Kinh Nghiệm Săn Mã Giảm Giá Shopee, Tiki, Lazada

Mã giảm giá Shopee là gì?

Các trang thương mại điện tử thường xuyên có những chương trình kích cầu tiêu dùng, và một trong các hình thức được sử dụng là mã giảm giá.

Bên dưới là ví dụ về mã giảm giá Shopee hay còn gọi là voucher shopee – LSMAY15 hoặc LSMAY30 – là một chuỗi kết hợp giữa ký tự và số.

Khi mua hàng và áp dụng mã này, bạn sẽ nhận được ưu đãi về giá, nhận quà tặng, ưu đãi phí vận chuyển, hoặc hoàn tiền.

Minh Hoạ Mã Giảm Giá Shopee

Mã giảm giá Tiki hay mã giảm giá Lazada cũng có chung cách thức hoạt động giống voucher Shopee. Và chúng có các phạm vi áp dụng sau:

 • Cho mọi đơn hàng
 • Cho khách hàng mới
 • Cho một ngành hàng (vd: Điện Tử, Mẹ và Bé…)
 • Từ một nhà bán hàng (vd: concung, KFC…)
 • Cho một sản phẩm cụ thể (vd: tai nghe sony xb900n)
 • Cho một chương trình khuyến mãi

Mỗi mã giảm giá chỉ áp dụng cho một thời gian hoạt động nhất định.

Và có một số điều kiện kèm theo, phổ biến nhất là áp dụng cho đơn hàng có giá trị từ bao nhiêu trở lên. Hoặc chỉ áp dụng cho một số lượng đơn hàng nhất định ví dụ cho 50 đơn hàng đầu tiên.

Đây là mánh khoé kinh doanh rất hay, tạo tâm lý săn mã khuyến mãi cho người dùng may mắn, và ngầm gửi thông điệp cho khách hàng rằng luôn có deal hời trên trang của họ.

Những trang thương mại điện tử lớn như Shopee, Tiki, Lazada nghiêm túc về chất lượng. Tuy nhiên, họ cũng không thể nào có đủ nguồn lực để đảm bảo 100% độ tin cậy của nguồn tin.

Chúng tôi cũng đưa ra một số lưu ý cần thiết giúp bạn có thể mua sắm an toàn hơn ở phần sau.

Nên mua hàng ở đâu? Shopee, Tiki, hay Lazada

Sẽ không có một câu trả lời cụ thể cho câu hỏi trên. Điểm chung có thể nhận thấy là cả ba hãng đều xây dựng mạng lưới đối tác, phân phối, giao nhận, và dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp.

Mức độ cạnh tranh rất khốc liệt, và chất lượng dịch vụ thay đổi theo từng ngày.

Và ở bất kỳ môi trường cạnh tranh nào, người dùng sẽ được hưởng lợi.

Điều này thể hiện rõ qua số lượng mã giảm giá, voucher, và chương trình khuyến mãi mà các hãng liên tục tung ra thị trường.

Chúng ta cùng nhìn qua các con số thống kê sau đây:

Về xếp hạng: Shopee dẫn đầu và là trang web đứng thứ 8 ở Việt Nam và đứng thứ 587 toàn cầu. Về nhì là Tiki đứng ở hạng 32 và Lazada hạng 45. Con số thống kê được lấy trong thời gian ba tháng từ tháng 02/2020 đến tháng 04/2020.

Xếp hạng Shopee, Tiki, Lazada

Xét về lượt truy cập hằng tháng, cụ thể là trong tháng 04/2020, số lượt truy cập của Shopee là 51.51 triệu lượt hơn tổng truy cập của Tiki và Lazada cộng lại. Lượt truy cập này đến từ nhiều nguồn khác nhau, bên dưới chúng tôi sẽ phân tích cụ thể hơn.

Số lượng truy cập mỗi tháng của shopee, Tiki, Lazada

Thống kê về các nguồn truy cập (chỉ tính truy cập từ máy tính trong tháng 04/2020), gần một nửa truy cập đến trang web của Shopee, Tiki, Lazada là truy cập trực tiếp, tức người dùng nhập trực tiếp địa chỉ website của ba hãng.

Ngoài truy cập trực tiếp còn có các kênh khác như qua Email, Referrals, Mạng xã hội, từ tìm kiếm, từ chạy quảng cáo.

Một điểm có thể thấy là Shopee có hiệu suất tối ưu hoá tìm kiếm tốt nhất trong ba hãng. Đó là lý do khi bạn tìm kiếm trên google, bạn sẽ nhận rất nhiều kết quả cho từ khoá mã giảm giá shopee và voucher shopee.

Tổng quan về lưu lượng truy cập giữa Shopee, Tiki, và Lazada

Lượng truy cập từ mạng xã hội phần lớn là từ Facebook, xếp thứ nhì là Youtube.

Các nền tảng Pinterest và Instagram chưa có nhiều tương tác, một phần do các nền tảng này vẫn chưa phổ biến tại Việt Nam.

So sánh truy cập từ mạng xã hội giữa Shopee, Tiki, Lazada

Dựa trên các số liệu thống kê, có thể thấy được Shopee đang dẫn đầu về mọi mặt và thu hút truy cập của người dùng nhiều nhất.

Điều này có thể nói lên một số điểm như nội dung phong phú hơn, thiết kế thu hút người dùng hơn, mức độ tương tác với người dùng tốt hơn, nhiều  chương trình khuyến mãi, hay nhiều voucher shopee, mã giảm giá Shopee hơn.

Cạnh tranh thương mại điện tử là cuộc chiến tốn kém và rất khốc liệt, ngoài các chỉ số đo đếm được như trên, còn có những yếu tố khác như tốc độ giao hàng, chất lượng dịch vụ khách hàng, bộ phận xử lý khiếu nại, giải đáp thắc mắc của khách…

Đối với người dùng phổ thông, chúng tôi nghĩ bạn sẽ hài lòng với cả Shopee, Tiki, và Lazada.

Kinh nghiệm săn mã giảm giá hiệu quả và mua sắm an toàn hơn

Ngày nay chỉ cần nhập vài từ khoá là bạn có thể mua hầu như mọi thứ từ Shopee, Tiki, và Lazada. Và cũng ngày nay ai cũng có thể mở shop và bắt đầu bán hàng trên các sàn thương mại điện tử này.

Không trang thương mại điện tử nào đủ nguồn lực để kiểm soát toàn bộ hoạt động của những gian hàng “ảo” này, nên bạn cần phải cẩn thận về những thứ mình dự định mua.

Mặc dù chính sách đổi trả và chính sách bảo vệ khách hàng quy định rõ ràng, hầu hết người bán tuân thủ cam kết này, vẫn có một bộ phận nằm ngoài vòng quy định.

Tình trạng đưa hình ảnh không đúng thực tế, giao sản phẩm khác so với quảng cáo, tỷ lệ giảm giá khủng và “ảo”, và nguy hiểm hơn là việc dùng tiền mua review và đánh giá 5 sao có xảy ra.

Một số lưu ý sau có thể giúp bạn mua sắm an toàn hơn:

Mua trực tiếp từ gian hàng chính hãng

Gian hàng chính hãng như tên gọi, cam kết 100% hàng chính hãng với quy trình kiểm duyệt chặt chẽ và chính sách bảo vệ người mua hàng.

Gian hàng chính hãng của Tiki được gọi là Tiki Trading; của Shopee được gọi là Shopee Mall.

Độ tin cậy của những chương trình khuyến mãi, và mã khuyến mãi từ những gian hàng này cũng cao hơn.

Để nhận biết gian hàng chính hãng, bạn dựa vào chữ “Mall” nếu là gian hàng Shopee, và “Tiki Trading” nếu là gian hàng Tiki như hình bên dưới.

Nhận Biết Shopee Mall và Mã Giảm Giá
Nhận Biết Shopee Mall
Nhận biết Tiki Trading và Mã Giảm Giá
Nhận biết Tiki Trading

Tránh khuyến mãi ảo, mã giảm giá ảo

Chương trình khuyến mãi kích thích tiêu dùng rất tốt. Ai mà không muốn mua được sản phẩm với giá hời.

Tuy nhiên, một số người bán lại lạm dụng điều này. Thế nên có những khuyến mãi diễn ra quanh năm và thậm chí nhiều năm!

Nếu bạn không theo dõi thường xuyên, vậy làm sao bạn có thể phân biệt được?

Đừng lo, tại tinkmai.com chúng tôi lưu lại toàn bộ các chương trình khuyến mãi dù cho đó là khuyến mãi đang diễn ra hay đã kết thúc.

Bạn chỉ cần nhập từ khoá vào ô tìm kiếm đặt ở đầu trang, bạn sẽ thấy toàn bộ lịch sử khuyến mãi liên quan đến từ khoá này (ví dụ: bạn nhập “voucher shopee” sẽ nhận được toàn bộ tin khuyến mãi liên quan đến các mã giảm giá shopee gồm cả những chương trình đã hết hạn).

Dựa trên xu hướng khuyến mãi ở quá khứ, nó sẽ cho bạn thêm thông tin để phân biệt tin khuyến mãi ảo hay không, mã giảm giá có giá trị hay không.

Và bạn cũng không cần phải mất thời gian truy cập từ trang Shopee, Tiki, Lazada riêng lẻ để săn mã giảm giá, chúng tôi đã tổng hợp cho bạn.

Thông tin được cập nhật hằng ngày từ những nguồn tin có độ tin cậy cao.

Tìm kiếm khuyến mãi và mã giảm giá hiệu quả

Đừng quá tin vào những review sản phẩm

Hệ thống đánh giá sản phẩm/ đánh giá shop từ 1 sao đến 5 sao mục đích là để người mua chọn lựa dễ dàng hơn. Nhưng hệ thống này rất dễ bị qua mặt.

Nếu bạn gặp một nhãn hàng lạ hoắc, giá sản phẩm thì mắc, nhưng lại nhận được cả trăm đánh giá tích cực 5 sao thì bạn nên xem xét kỹ từng đánh giá một.

Có bốn tình huống qua mặt hệ thống đánh giá sao có thể kể đến như:

 • Trả tiền để người dùng đánh giá 5 sao
 • Cho miễn phí sản phẩm, đổi lại người dùng đánh giá 5 sao và bình luận tích cực kèm hình ảnh
 • Khi người dùng khiếu nại về sản phẩm, gian hàng dàn xếp bằng nhiều hình thức và thuyết phục người dùng đánh giá và bình luận 5 sao
 • Tự tạo tài khoản giả, mua sản phẩm của mình, và tự đánh giá 5 sao

Thương hiệu là một trong những yếu tố quan trọng để tránh rơi vào bẫy những review không trung thực.

Kiểm tra những thông tin cơ bản

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra những thông tin sau:

 • Tên nhà sản xuất, tên sản phẩm: chỉ việc google, bạn sẽ tìm được nhiều thông tin liên quan như công ty đó làm gì? Có chuyên nghiệp hay không? Hình chụp sản phẩm là hình thật không? Nhà sản xuất có địa chỉ cụ thể không? Có đăng ký kinh doanh không?
 • Nhấn vào tên người bán: sẽ dẫn đến gian hàng ảo của họ. Trang này sẽ có nhiều thống kê như tỷ lệ phản hồi tích cực, tỷ lệ giao hàng đúng hạn, tỷ lệ hài lòng của khách hàng. Và lưu ý, các đánh giá ít sao như 1 sao, 2 sao, 3 sao cần được xem kỹ thay vì chỉ tập trung đọc đánh giá 5 sao.
 • Có phải gian hàng chính hãng không (xem thêm bên trên)
 • Xem toàn bộ sản phẩm mà người bán đang bán

Đọc kỹ mô tả sản phẩm, điều kiện giao hàng, điều kiện đổi trả

Một số người bán có thể ghi rõ điều kiện thực tế của sản phẩm như bị trầy xước, đổi trả trong vòng bao nhiêu ngày, và hình thức trả hàng như thế nào qua bưu điện hay qua phương tiện khác …

Điều này sẽ bảo vệ bạn trong trường hợp nhận hàng không đúng chất lượng được giao.

Lời kết

Thương mại điện tử là xu hướng tất yếu. Càng cạnh tranh khốc liệt, người tiêu dùng càng được lợi từ dịch vụ khách hàng ưu việt, từ các chương trình khuyến mãi, từ số lượng mã giảm giá nhiều. Để mua sắm an toàn hơn, bạn cần lưu ý những kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẽ ở trên.

Chúng tôi hy vọng đã đem lại cho bạn cái nhìn đa chiều về những gì đang diễn ra, và những thông tin bổ ích hỗ trợ và cho bạn trải nghiệm mua sắm tốt nhất.